Phong thủy cho nhà trên đất méo có tốt không?

Thứ bảy - 19/05/2018 08:08
Theo quan niệm của dân gian thì phong thủy cho nhà có đất méo là không tốt, nhưng điều đó đã không còn quan trọng khi các nhà phong thủy và kiến trúc sư đã tìm ra cách giải quyết.

Phong thủy trên nhà có đất méo có tốt không?

Trước kia, việc xây dựng trên mảnh đất méo là rất hiếm gặp, mặc dù chỉ chênh lệch rất nhỏ giữa phía trước và phía sau mà giá đất bị dìm xuống thấp, những mảnh đất vàng vị trí mũi tàu chỉ sử dụng làm công viên nhỏ hoặc bị bỏ không. Sở dĩ như vậy vì theo truyền thống xã hội Việt Nam những mảnh đất như vậy được xem là kém về phong thủy, xét về kiến trúc nội thất thì việc thiết kế nhà trên đất méo như vậy cũng vô cùng khó. Vì vậy qua nhiều năm tháng thì các nhà phong thủy học, cùng các kiến trúc sư đã nghiên cứu ra các cách để xử lý phong thủy cho nhà trên đất méo.

Một số mẫu nhà có phong thủy đất méo
Một số mẫu nhà có phong thủy đất méo

 

Theo Ngũ hành, đất hình tam giác, hình thang, hình bình hành… nói chung là đất không có các cạnh góc vuông được quy về dạng hành Hỏa, trong phong thủy truyền thống gọi là thế Hỏa Vương nên ít nhiều cũng bất lợi cho việc xây cất nhà ở thông thường. Tính chất ngũ hành Hỏa là hướng chuyển động lên cao tạo thu hút nổi bật nên những công trình có cấu trúc hành Hỏa phù hợp với kiểu kiến trúc mái nhọn, có chóp đỉnh…Dĩ nhiễn không phải cứ nhà xây trên đất có góc nhọn đều thuộc hành Hỏa đồng nghĩa với khí khăn bất lợi, nếu được thiết kế hợp lý có thể xoay chuyển từ hung hóa cát. Ví dụ như khách sạn New World (TP. HCM) tọa lạc trên mảnh đất hình tam giác nhưng đã được xử lý hình khối theo dạng Thổ và Mộc nằm ngang, các đỉnh góc nhọn làm vườn hoa, bố cục gần như phá thế góc nhọn, mặt khác các tổ chức cây xanh và hồ nước khắc Hỏa được bố trí hợp lý. Như vậy phong thủy cho nhà trên đất méo với hành Hỏa được khắc chế thì có thể hoàn toàn yên tâm cư trú.

Khách sạn NewWorld có phong thủy đất méo
Khách sạn NewWorld có phong thủy đất méo

Trong không gian chức năng mang đặc thù hành Mộc như phòng ngủ, phòng ăn…không nên có nhiều góc nhọn sẽ bị hao tổn nội khí (do Mộc sinh Hỏa nên Mộc bị hao mòn), những góc nhọn được bo tròn bởi vách tường, tủ kệ, bồn hoa hay vật trang trí…sẽ góp phần lấy lại thế cân bằng và giảm xung sát. Đối với phòng thờ thì hành Hỏa nên hoàn toàn có thể phù hợp đặc biệt với các gian áp mái.

Xét về kiến trúc, một trong những ưu điểm của thiết kế nhà trên đất méo là tận dụng được tối đa không gian để làm sân vườn tiểu cảnh, nếu xử lý khéo có thể tạo ra không gian sống động cho ngôi nhà.  Dù mảnh đất méo có hình thù như thế nào, các kiến trúc sư cũng đưa về những góc vuông để thuận tiện cho việc kê đồ và xử lý vấn đề phong thủy, còn những vị trí méo hay góc nhọn được tận dụng triệt để làm không gian phụ như nhà vệ sinh, tủ đồ âm tường, thông tầng, giếng trời, tiểu cảnh…Mặt khác việc sử dụng những bức vách trang trí cũng tạo điểm thu hút cho không gian phòng bởi khi bố trí các khe đèn lấy sáng gián tiếp tạo nên sự phá cách độc đáo. Ngoài việc sử dụng đường thẳng để tạo góc vuông các kiến trúc sư có thể dùng những đường cong tiếp xúc hoặc kết hợp để tạo không gian sống động, từ đó tạo sự thay đổi về mặt không gian giữa các tầng tạo nên sự mới mẻ độc đáo như trò chơi xếp hình vậy.

Thiết kế xử lý nhà có phong thủy đất méo
Thiết kế xử lý nhà có phong thủy đất méo

Như vậy, về cơ bản nhà có đất méo thì phong thủy không tốt nếu ta cứ thế xây lên. Mà phải cần có các nhà phong thủy hoặc các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thiết kế và xử lý phong thủy cho nhà trên đất méo thì lúc đó miếng đất của bạn mới sử dụng được.

Một số cách xử lý khi gặp trường hợp đất méo

1. Đất bên thẳng bên lệch

Nếu khu đất có diện tích tương đối rộng để xây một ngôi nhà phố (thường có chiều ngang trên 6m), tốt nhất gia chủ chỉ nên làm ngôi nhà về một bên, để lại một phần diện tích nhỏ làm lối đi, sân cảnh hoặc để trang trí.

Ngôi nhà nên được xây dựng theo phần thẳng của đất để kết cấu đơn giản nhất. Riêng phần trồi, sụt còn lại sẽ là diện tích trống để trang trí bổ sung. Như vậy, phần diện tích chính của ngôi nhà luôn vuông vức ngay ngắn hai bên trái, phải (phong thủy gọi hai vị trí này là Thanh Long và Bạch Hổ). Việc trang trí có thể dùng cây xanh và đặt đèn vào các góc bị khuất giúp gia tăng sinh khí cho ngôi nhà.

2. Đất hình chữ L nở hậu

Với trường hợp mảnh đất có hình chữ L mà nở hậu, bạn có thể bố trí theo cách như trên, tức dành khoảng trống làm sân phía trước. Hoặc bố trí sân giữa diện tích đất để giúp thông thoáng và dẫn khí cho các phòng giữa ngôi nhà. Trường hợp nhà hẹp diện tích thì nên đặt cầu thang ngay vị trí nở hậu sẽ rất hợp lý. Nói chung, có thể thiết kế theo nhiều phương án nhưng cần xử lý vuông vức tại chỗ bị giật cấp.

3. Chữ L tóp hậu

Với mảnh đất có hình chữ L tóp hậu thì nên xử lý phần sau tóp hậu ấy thành không gian phụ, ví dụ như cầu thang, nhà vệ sinh hoặc sân trời... Khi gặp trường hợp mảnh đất chữ L mà phần chính của ngôi nhà lại nằm phía sau thì phía trước nên dùng làm sân cảnh, chỗ để xe trước khi vào nhà.

Thiết kế xử lý nhà có phong thủy đất hình tam giác
Thiết kế xử lý nhà có phong thủy đất hình tam giác

Mỗi mảnh đất lại có hình dạng khác nhau, quan trọng là chúng ta biết cách sắp xếp, bố trí sao cho cân đối, vừa tiện ích, vừa tận dụng được các luồng khí vào nhà. Như vậy, các bạn đã trả lời được câu hỏi “phong thủy cho nhà trên đất méo có tốt không?”.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây